Giá đỗ, rau mầm, susu dài mượt nhờ chất “kích phọt”

Từ rau mầm, giá đỗ đến ngọn su su, ngọn bí, rau ngót... bất chấp sự an toàn của người tiêu dùng, không ít người sản suất vẫn sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng rau nhằm thu lời nhanh và nhiều nhất. 
Kích rau mầm, giá đỗ bằng hóa chất nguy hại

Ngày 13/11, lực lượng chức năng TP. Hà Nội phát hiện 2 xe ô tô tải, trọng tải 15 tấn chở đầy hạt đỗ xanh chứa một lượng lớn hóa chất kích thích tăng trưởng. Đáng chú ý, trên xe tải 29C-215.28 do lái xe Trịnh Quang Doanh (SN 1981, Bắc Ninh) điều khiển chở 20 thùng hóa chất kích thích tăng trưởng, nhãn hiệu được in bằng chữ Trung Quốc. Theo thông tin hướng dẫn sử dụng trên bao bì, đây là loại thuốc có thể giúp một cây rau mầm lớn thêm 1-2cm chỉ trong vòng 4 - 5 giờ. Lái xe Doanh cũng thừa nhận, đây là thuốc kích thích tăng trưởng giá đỗ.

Trước đó, nhiều vụ sử dụng hóa chất ngâm giá đỗ đã được cơ quan chức năng phanh phui và xử lý.

Ngày 9/10, Sở NN-PTNT Quảng Bình cho biết đã kiểm tra và phát hiện hai cơ sở sản xuất giá đỗ ở huyện Lệ Thủy đã sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để kích thích giá đỗ lên mầm.

Ngày 7/5, đoàn kiểm tra liên ngành của TP.HCM cũng bắt quả tang 2 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng các loại thuốc, hóa chất tăng trưởng không có nguồn gốc, xuất xứ.

Những vụ việc trên đã dấy lên mối lo ngại về chất lượng giá đỗ trên thị trường. Để giá đỗ lớn nhanh, thân mập và trắng, ít rễ, không ít người sản xuất đã sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng nhằm thu lời nhanh và nhiều nhất. Theo người có kinh nghiệm, trung bình phải 5 ngày mới sản xuất được một mẻ giá đỗ theo phương pháp truyền thống, nhưng nếu sử dụng thuốc "thúc" thì chỉ cần 2 ngày là đã có một mẻ giá trắng mập và không có rễ.

Công nghệ trồng rau muống “siêu tốc”

Tại cánh đồng rau nằm ở phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội), cả một cánh đồng rộng xanh mơn mởn, có tìm mỏi mắt cũng không thấy nổi một chiếc lá úa vàng. Theo tiết lộ của một số người dân sống gần khu vực, rau ở đây thường xuyên được "uống" thuốc kích thích và một loại thuốc dùng để diệt lá vàng.

Rau muống được tắm trong các loại thuốc trừ sâu, kích thích,...
Rau muống được "tắm" trong các loại thuốc trừ sâu, kích thích,...

Một người trồng rau tiết lộ: Nếu không phun thuốc kích thích thì một vụ rau may ra thu hoạch được 3- 4 lần, lãi lời chẳng đáng là bao. Nhưng chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn đồng mua thuốc kích thích về phun thì chỉ 2 ngày lại được hái một lần. Mà rau nhìn lại ngon mắt, bán rất chạy.

Theo quy định, rau sau khi phun thuốc sâu từ 10-15 ngày mới thu hoạch, lúc đó dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ còn ít, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nhưng theo tiết lộ của người trồng rau ở đây, chỉ 2- 3 ngày sau khi phun thuốc là mọi người đã có thể hái rau mang bán, miễn sao lợi nhuận càng nhiều càng tốt.

Phun thuốc trừ sâu, kích thích rau ngót

Xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) là một trong những vựa rau lớn của Hà Nội. Những cánh đồng trồng rau ngót ở đây thật mỡ màng. Cô Lan (một người trồng rau ở Vân Trì, Vân Nội) cho hay rau ngót hầu như được thu hoạch quanh năm. Ở đây người trồng rau này chỉ khoảng 10-13 ngày được cắt một lứa đem bán. Khi cắt bán xong đợi rau nảy mầm mới dài từ 5-10 phân thì phun các loại thuốc kích thích, trừ sâu vào.

Rất khó phân biệt đâu là rau sạch, rau nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.
Rất khó phân biệt đâu là rau sạch, rau nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Cô Lan khẳng định: "Không riêng gì rau ngót mà rau nào cũng vậy, muốn đẹp, nhanh được cắt bán thì phải phun thuốc".

Nhiều người trồng rau cho biết, chỉ cần bỏ ra vài nghìn mua một gói thuốc trừ sâu và thuốc "Tàu" (thuốc kích thích tăng vọt), rau ngót sẽ được rút ngắn thời gian thu hoạch. Thông thường, rau ngót thường trồng khoảng gần 1 tháng mới được cho cắt bán một lần, nếu trời nắng nóng thời gian được cắt bán còn lâu hơn, lá rau sẽ bị cong lại nhìn rất xấu. Nhưng nếu phun thuốc "Tàu", sau một tuần là có thể cắt bán, mà rau lại đẹp, dễ bán.

Đặc sản su su "tắm" thuốc kích thích

Tam Đảo - Vĩnh Phúc được coi là vùng trồng su su lớn nhất cả nước. Rau su su nơi đây nổi tiếng ngon, giòn, xanh mướt.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do lợi nhuận lớn trước mắt, không ít hộ trồng rau su su trên địa bàn đã chẳng ngần ngại gì khi phun, tưới chất kích thích hàng ngày mà theo họ có thể giúp đặc sản rau su su có ngọn non, mập, bóng đẹp với tốc độ phát triển chóng mặt, dài đến cả chục cm mỗi đêm.

Đặc sản su su tắm thuốc kích thích
Đặc sản su su "tắm" thuốc kích thích

Được biết, các loại thuốc kích thích có hoạt chất trong nhóm lân hữu cơ. Những hoạt chất này thường được khuyến cáo hạn chế sử dụng trên rau, bởi thời gian cách ly 10-15 ngày mới được thu hoạch. Tuy nhiên, một người bán thuốc ở địa phương cho hay, loại thuốc người trồng dùng phun là thuốc không độc hại, phun hôm trước, hôm sau có thể cắt rau bán bình thường.

Nhờ công nghệ "tắm" chất kích thích, người dân trồng su su ở đây ở đây thu được mức lợi nhuận gấp 3-4 lần bình thường.
Chia sẻ Google Plus

Giới thiệu Chung Cư Nhà Đất

Chungcunhadat.com - Chuyên đăng tải thông tin bất động sản, dự án chung cư, Kênh đăng tin mua bán, sang nhượng cho thuê nhà đất hiệu quả. Hotline: 0936.584.219 .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét