Phá bồn dịch tôm cứu 4 nạn nhân

Khi 4 người đã bất động trong bồn dịch tôm, anh Thuận lấy xe nâng hàng tông mạnh vào nhưng thành inox không vỡ. Nhiều người tiếp tục dùng xà beng, súng phá tường và máy cắt bêtông để phá bồn.

Đã 5 ngày trôi qua nhưng các công nhân làm việc tại Công ty TNHH Việt Nam ChiTin Hậu Giang cho biết vẫn còn ám ảnh giây phút cùng nhau tìm cách phá vỡ bồn dịch đầu tôm để cứu 4 nạn nhân ngạt thở. 


Theo Nguyễn Thái Bảo, 18 tuổi, trước khi xảy ra tai nạn làm chết 4 người vào đêm 7/12, thanh niên này làm việc cùng với anh Đào Hiền Ngoan bên dây chuyền ép vỏ đầu tôm. Cách đó hơn 10 m, anh Đào Hiền Phương (còn gọi là Lành) cùng một đồng nghiệp kiểm tra 3 bồn inox loại dung tích 20.000 lít để làm vệ sinh trước khi tiếp nhận lô dịch mới. Một lúc sau có tiếng người hô hoán bên phía bồn chứa dịch, Bảo và anh Ngoan ngừng việc chạy sang.
"Khi biết chú Phương bị nạn khi vào bồn chứa nhặt đoạn ống nhựa nhưng không quay trở ra, chú Ngoan kêu tôi trèo vào bồn. Tôi được chú Hạ Minh Thuận đưa mặt nạ 'mỏ heo' đeo vào để trèo theo thang tre xuống kiểm tra nhưng chân vừa chạm đáy đã vội ra hiệu kéo lên, tôi không thể chịu nổi vì quá hôi", Bảo kể lại.
Thấy Bảo không cứu được anh Phương, công nhân Danh Đen bịt khẩu trang trèo vào bồn nhưng chưa được 10 giây đã quay ra, ngất xỉu vì ngạt. Được đồng nghiệp hô hấp nhân tạo, anh Đen may mắn thoát nạn.
Trước nguy cấp đối với tính mạng của anh ruột, anh Ngoan là người thứ 3 chui vào bồn. Không thấy quay ra như 2 công nhân, anh Thuận soi đèn kiểm tra thì thấy anh Ngoan nằm cạnh anh Phương.
"Hai nạn nhân nằm cách tay của tôi chỉ hơn 2 m nhưng không cách nào kéo họ ra vì trong bồn quá hôi", anh Thuận kể. Lúc này Đào Vũ Khánh cùng người anh họ Đào Hiền Đáng chạy vào từ quốc lộ 1A. Cả hai quăng xe máy, nhảy vội lên nóc bồn, sốt ruột muốn chui vào trong cứu cha, chú. Anh Thuận đã dùng 2 sợi dây curoa đan vào nhau, một đầu chồng vào nách Khánh, đầu còn lại được 3 người trên miệng bồn nắm chặt để kéo lên nếu thanh niên này bị ngạt.
anh-Thuan-6225-1386807663.jpg
Anh Hạ Minh Thuận kể lại 10 phút phá bồn cứu người. Ảnh: Duy Khang
"Tôi dặn Khánh khi nào không chịu nổi mùi hôi thì gọi. Sau vài giây xuống bồn, Khánh kêu 'kéo lên, kéo lên' nhưng dây bị kẹt vì Đáng đang chui vào, bất chấp sự ngăn cản của mọi người. Lúc Đáng xuống tới đáy thì chúng tôi kéo được dây nhưng không có người bám theo do Khánh đã buông tay", anh Thuận nhớ lại.
Qua ánh đèn pin, 4 người trong bồn đều đã bất động, kể cả Đáng mới chui vào. Nhiều người bên ngoài hò hét, cuống cuồng tìm cách cứu đồng nghiệp. Anh Thuận phóng lên chiếc xe nâng hàng, lái đến bồn dịch tôm, bung càng đụng mạnh vào bồn để phá nhưng không hiệu quả.
Gần chục người dùng đục sắt đâm thủng thành inox. Từ những lỗ thủng nhỏ bằng đầu ngón tay, mũi xà beng đưa vào nạy cho tét rộng ra. Máy cắt bêtông, súng phá tường cũng được huy động đến hiện trường, phá bồn trong khoảng 10 phút để đưa các nạn nhân ra ngoài khi xe cấp cứu đang chờ sẵn.
Đến bệnh viện, cha con ông Phương được xác định đã chết. Rạng sáng 8/12, Đáng tắt thở và anh Ngoan không qua khỏi vào chiều cùng ngày. 
Ông Đào Hiền Đức (cha anh Đáng) cho rằng con ông thiệt mạng là ngoài ý muốn. Vì vậy, vợ chồng ông Đức cùng những người trong thân tộc cùng ký đơn gửi cơ quan điều tra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang và cơ quan chức năng với đề nghị miễn trừ tất cả trách nhiệm, không khiếu nại gì đối với Công ty ChiTin cũng như cá nhân Giám đốc Nguyễn Văn Sỹ liên quan đến vụ tai nạn thương tâm.
Mỗi nạn nhân được Công ty ChiTin hỗ trợ tiền mặt 30 triệu đồng. Đã có gia đình ông Đức, anh Phương ký nhận. Riêng người thân anh Ngoan đang thỏa thuận cùng doanh nghiệp về chi phí hỗ trợ bởi nạn nhân còn con nhỏ chưa đủ 18 tuổi.
Trao đổi với VnExpress sáng 12/12, ông Phạm Hùng Vũ, Chánh thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang cho biết vẫn chưa mời được hết công nhân của Công ty ChiTin để đối chất làm rõ công tác bảo hộ cũng như quy trình an toàn lao động trong sản xuất tại doanh nghiệp. Đoàn làm việc tiếp tục thu thập giấy tờ liên quan đến chế độ chính sách, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, y tế và bảo hiểm tai nạn giữa công ty với người lao động để xem Công ty ChiTin có sai phạm gì hay không trước khi có kết luận gửi cơ quan điều tra.
Trung tá Trần Văn Liệu (Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Hậu Giang) nhận định, các nạn nhân chết do ngạt khí độc nhưng cụ thể khí gì thì chưa xác định được vì kết quả giám định mẫu khí chưa có.
nguồn: vnexpress
Chia sẻ Google Plus

Giới thiệu Chung Cư Nhà Đất

Chungcunhadat.com - Chuyên đăng tải thông tin bất động sản, dự án chung cư, Kênh đăng tin mua bán, sang nhượng cho thuê nhà đất hiệu quả. Hotline: 0936.584.219 .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét