Vì sao 2 quận mới của Hà Nội có tên là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm?

Trong đề án điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập hai quận và 23 phường đã xác định tên hai quận là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.


Vì sao 2 quận mới của Hà Nội có tên là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm?

Thông tin được Bí thư huyện uỷ Từ Liêm Lê Văn Thư đưa ra trong bức thư gửi cán bộ, nhân dân huyện Từ Liêm cuối tuần qua xung quanh việc chia tách huyện này thành hai quận mới.

Theo lãnh đạo huyện, Từ Liêm là vùng đất cổ giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, luôn gắn với truyền thống Thăng Long - Hà Nội. Theo sử sách ghi lại thì “Từ” có nghĩa là “Người trên thương yêu người dưới” hay “Tình thương chung” hoặc “Xưng mẹ là Từ”, còn “Liêm” có nghĩa là “trong sạch”, “ngay thẳng”, hay “không tham của người”. Tên Từ Liêm đã xuất hiện ở vùng đất này từ hàng ngàn năm trước.  
Ngày 26/11 vừa qua, Thường trực Chính phủ đã đồng ý về mặt chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành hai quận và 23 phường mới.


"Thật tự hào cho vùng đất này có cái tên đầy ý nghĩa. Do vậy, để tri ân các thế hệ cha, ông và những lớp người đi trước; cũng là để cái tên “Từ Liêm” không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của các thế hệ con, cháu sau này. Trong đề án điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập 02 quận và 23 phường đã xác định tên 02 quận là: “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”, cũng như đã xác định tên các phường mới đều được gắn với tên truyền thống của các xã, thị trấn hiện nay", Bí thư huyện uỷ Từ Liêm nhấn mạnh.

Vì sao 2 quận mới của Hà Nội có tên là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm? (1)

Bản đồ quận Từ Liêm

Từ Liêm là một huyện có quy mô dân số rất lớn (trên 550.000 người). Theo quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn 2050, huyện Từ Liêm nằm tọa trong khu vực quy hoạch đô thị trung tâm Thủ đô Hà Nội. 

Hiện nay trên địa bàn huyện có nhiều công trình quan trọng của quốc gia, nhiều chuỗi đô thị và khu đô thị hiện đại, có các khu dân cư truyền thống đổi mới hàng ngày, với những sự phát triển mạnh mẽ trong công nghiệp - thương mại dịch vụ - nông nghiệp, cơ sở hạ tầng. Từ Liêm cũng là nơi có nhiều sự kiện quốc tế, quốc gia, Thủ đô diễn ra; đời sống của nhân dân Từ Liêm luôn được cải thiện, nâng cao.
Dự kiến tên gọi chính thức của hai quận mới sẽ được Hội đồng nhân dân thành phố thảo luận và biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 8, khoá 14 khai mạc vào sáng nay (2/12), trước khi trình Chính phủ thông qua.

Từ năm 2006, huyện Từ Liêm đã tiến hành xây dựng Đề án tách huyện Từ Liêm thành 02 đơn vị hành chính mới. Tuy nhiên, năm 2008 thủ đô Hà nội tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và tiếp theo cả nước chuẩn bị cho việc đón chào sự kiện lịch sử “1000 năm Thăng Long - Hà Nội” nên đề án tách huyện Từ Liêm để thành lập 02 đơn vị hành chính mới tạm ngừng triển khai. 

Đến năm 2011, việc điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Từ Liêm để thành lập quận mới, các phường mới tiếp tục được triển khai...."Và sau những chặng đường dài lao động, phấn đấu tới nay, Từ Liêm đã có đầy đủ các điều kiện chín muồi để Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh thành 02 quận và 23 phường", ông Thư cho biết.
Chia sẻ Google Plus

Giới thiệu Chung Cư Nhà Đất

Chungcunhadat.com - Chuyên đăng tải thông tin bất động sản, dự án chung cư, Kênh đăng tin mua bán, sang nhượng cho thuê nhà đất hiệu quả. Hotline: 0936.584.219 .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét