Thủ tướng mừng vì Nhà Quốc hội kịp tiến độ

Cuối giờ chiều ngày 3/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến công trường thi công Nhà Quốc hội kiểm tra tiến độ công trình.

Cùng tham gia cuộc kiểm tra với Thủ tướng có Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng – Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên.

Tại Nhà Quốc hội, Thủ tướng kiểm tra cụ thể hạng mục thi công phòng họp chính, Phòng họp của UB Thường vụ Quốc hội (dự kiến sẽ đón cuộc họp đầu tiên của Thường vụ vào sáng thứ 2 tuần tới).

Đến thời điểm này, phòng họp của UB Thường vụ Quốc hội (tại tầng 2) đã sẵn sàng cho việc vận hành, khai thác. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu vận hành thử hệ thống âm thanh, hình ảnh tại phòng họp. Lập tức hình ảnh đoàn kiểm tra làm việc trong phòng hiển thị trên các màn hình lớn trang bị trong phòng, micro...đều vận hành tốt.


Thủ tướng yêu cầu chạy thử hệ thống kỹ thuật truyền hình tại phòng họp của UB Thường vụ Quốc hội

Báo cáo Thủ tướng về tiến độ công trình, Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới Nguyễn Tiến Thành cho biết, thời gian qua, công trường đã tập trung cao độ để thi công hoàn thiện. Công nhân phủ toàn bộ mặt bằng công trường để hoàn thiện từng chi tiết kết nối và tiến hành vệ sinh công nghiệp. Đến nay, Nhà Quốc hội, hạng mục đường hầm sang khuôn viên trụ sở Bộ Ngoại giao và cải tạo đường Bắc Sơn, đường Độc Lập đã cơ bản hoàn thành để phục vụ kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Công tác kiểm định, chạy thử đến nay đã hoàn thành với hệ thống thang máy, thang cuốn, hệ thống điều hòa thông gió. BQLDA đã thực hiện kiểm định phúc tra cường độ bê tông tại 3 vị trí của công trình là cột chịu lực lớn, tường vòng của phòng họp chính; kiểm định đánh giá khả năng chịu tải kết cấu mái vòm phòng họp chính và thực hiện các biện pháp kiểm soát an toàn và hiệu quả âm thành trần treo của phòng họp theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu nhà nước.

Hiện công trình cũng đã và đang thực hiện quan trắc công trình. Đến thời điểm hiện nay, qua các chu kỳ quan trắc, số liệu quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép.

Sau khi thực hiện nghiệm thu 2 giai đoạn thi công : Giai đoạn thi công phần tường vây, cọc khoan nhồi , giai đoạn thi công phần kết cấu phần thân và mái, ngày 02/10 vừa qua, Hội đồng nghiệm thu cơ sở tiếp tục tiến hành nghiệm thu 03 giai đoạn thi công còn lại: Giai đoạn thi công phần cơ điện; Giai đoạn thi công phần hoàn thiện; Giai đoạn thi công phần hệ thống giao thông, cảnh quan cây xanh và hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà.


Bộ trưởng Xây dựng thử hệ thống âm thanh kỹ thuật tại phòng họp báo


Dự kiến, ngày 12/10, công trình sẽ được nghiệm thu sơ bộ, đảm bảo để có thể vận hành đồng bộ vào 20/10 – kịp ngày khai mạc kỳ họp thứ 8.

Để phục vụ kỳ họp thứ 8 Quốc hội, tư vấn thiết kế đã thiết kế phương án lắp đặt, hoàn thiện tạm, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ và sẽ tiếp tục thi công lắp đặt hoàn thành sau khi kết thúc kỳ họp.

Theo kế hoạch thống nhất, các hạng mục công trình, bộ phận công trình cần sử dụng phục vụ kỳ họp sẽ được bàn giao cho Văn phòng Quốc hội tiếp quản như phòng họp chính, phòng họp UB Thường vụ, phòng họp các UB của Quốc hội, phòng họp tổ, đoàn; các phòng chờ của Lãnh đạo Quốc hội, UB Thường vụ, Chính phủ và các thành viên Chính phủ; phòng họp báo, tác nghiệp báo chí, phòng studio và phòng máy chủ; các phòng phụ vụ lễ tân, đánh máy, in ấn, chuẩn bị tài liệu…

Các hạng mục còn lại như phòng làm việc của các UB, phòng tiệc, phòng Hội đàm quốc tế, phòng tiếp khách quốc tế… sau khi kết thúc kỳ họp thứ 8, các nhà thầu thi công sẽ tiến hành hoàn thiện lần cuối, căn chỉnh thiết bị, chảy thử liên động toàn bộ công trình và ban giao toàn bộ tòa nhà trước Tết Nguyên đán năm nay.

Đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, Bộ Xây dựng, Ban quản lý dự án, các nhà thầu và hàng nghìn công nhân lao động đã làm việc hết mình, liên tục 3 ca, suốt ngày đêm trên công trường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh ý nghĩa của việc xây dựng Nhà Quốc hội mới. “Mấy tháng trước đến kiểm tra, tôi rất băn khoăn, không biết Nhà Quốc hội có xong kịp cho kỳ họp tới đây không và cũng nói rõ, không kịp thì cần báo cáo thật là không kịp chứ không thể thi công vội vã, mất an toàn. Hôm nay trở lại, thấy công trình đã cơ bản hoàn thành, có thể đưa vào sử dụng, ghi nhận nỗ lực rất lớn của các đơn vị’” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Nhà Quốc hội được đánh giá là công trình quy mô, phức tạp nhất từ trước đến nay được các nhà thầu Việt Nam xây dựng, với hơn 80 phòng họp lớn nhỏ, đường dây điện dài 1.000 km. Nhiều trang thiết bị hiện đại, hệ thống điện được vận hành tương đương một nhà máy.

Tính đến cuối tháng 9, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án là xấp xỉ 7.000 tỷ đồng. Tổng số vốn bố trí thực tế cho dự án đến nay là hơn 5.500 tỷ đồng. Hiện dự án đã giải ngân được hơn 4.300 tỷ đồng.

Thu Lý
Chia sẻ Google Plus

Giới thiệu Chung Cư Nhà Đất

Chungcunhadat.com - Chuyên đăng tải thông tin bất động sản, dự án chung cư, Kênh đăng tin mua bán, sang nhượng cho thuê nhà đất hiệu quả. Hotline: 0936.584.219 .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét