Hà Nội: Bi hài cảnh phải "di cư" về quê bởi vì mất nước luân phiên kéo dài

Gần 2 tháng không có nước sạch Gần 2 tháng nay, hàng trăm hộ dân ở làng Phú Mỹ, thuộc phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang phải sống trong cảnh không có nước đâm ra hoạt. Thậm chí nhiều hộ dân phải hài lòng mất một khoản tiền lớn đào khoan giếng hà nội nhiễm bẩn để sử dụng.

  Nhiều hộ dân ở làng Phú Mỹ, đường Mỹ Đình gần 2 tháng nay bị mất nước và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

Theo đề đạt của người dân, từ giữa tháng 6 đến nay, danh thiếp hộ gia đình ở tổ 1 và tổ 2 (đặc biệt là ngách 52/25/43) làng Phú Mỹ, đường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị mất nước liên tiếp khiến cuộc sống của gia tộc bị đảo lộn, gặp nhiều khó trong hoá hoạt.


khoan giếng phải chi rẻ
Nhiều hộ dân trong ngõ phải thuê khoan giếng gia đình lấy nước dùng.
 
Tương tự, bà Hệ - sống tại tổ 2 kêu than: "Nước sạch không có gần 2 tháng nay rồi, dân chúng tao không có nước sinh hoạt đành phải sử dụng nước giếng khoan. Biết là nước giếng khoan có nhiều độc tố nhưng vẫn nhắm mắt nhắm mũi để dùng. Nhiều gia đình phải bỏ ra 7 triệu đồng thuê thợ về đào nước giếng khoan để sử dụng. Từ hôm mất nước sạch đến giờ, ở xóm tôi đào được hơn 10 cái giếng rồi".   Theo tìm hiểu, danh thiếp hộ dân ở trên đều sử dụng nguồn nước sạch của Hợp tác xã Dịch vụ Tổng hợp Nông Nghiệp Mỹ Đình (nguồn nước sạch Sông Đà). Từ khi mất nước sạch đến nay, nhiều gia đình đã thuê thợ về đào nước giếng khoan để sinh hoạt, mỗi lần đào giếng mất 7 triệu đồng chưa kể máy móc.   Ông Nguyễn Văn Trường, cực kì diện Hội dân cày tổ dân phố số 2 cho biết: "Cả tổ 1 và tổ 2 có trên dưới 200 hộ dân. Từ khi chưa vỡ đường ống nước Sông Đà lần thứ 13, chúng tao đã bị mất nước sạch rồi. Trước tình trạng trên, người dân đã viết 2 lá đơn chiếc gửi xuống cho cô đơn vị cấp nước".   Cũng theo ông Trường, sau khi tự khắc phủ phục xong sự nỗ lực vỡ đường ống nước Sông Đà lần thứ 11, người dân ở các xã phường khác gia tộc đã có nước đâm hoạt còn chúng tôi không có một giọt nước chảy về bể, tính đến nay đã gần 2 tháng. Chủ yếu mọi rợ người cải tạo lại nước khoan giếng từ lâu đã bỏ hoặc thuê thợ về đào giếng mới khoan mới huyễn hoặc sửa giếng khoan".

Nhiều hộ phải mua nước chín về dùng bởi nguồn nước sạch bị mất nhiều ngày nay.
  Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Ngà, Phó chủ nhiệm HTX Dịch vụ Tổng hợp nông nghiệp Mỹ Đình cho biết, neo người vị chưa thấy người dân có kiến nghị về việc mất nước sạch mà đồng cân nhận được đơn chiếc của người dân đề nghị thay đường ống nước.   "Sự việc này sau khi họp chúng tôi đã đưa ra ban quản trị để đàm luận và xét duyệt, còn thay đường ống nước phải có phương kế hoạch chứ chẳng thể làm ngay được. Tình trạng mất nước sạch như người dân phản ánh là đúng vì chưng bít tất cả các hộ dân ở phường Mỹ Đình 1 đều sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà của Tổng Công ty Vinaconex. Đơn vị tôi đồng cân là bên trung gian đấu thầu lại nguồn nước của Công ty Vinaconex để cấp nước cho người dân. Hiện nay, việc mất nước sạch là vì chưng nước Sông Đà yếu thành thử không cung cấp đủ nước cho người dân. Ngay như nhà tôi ở ngoài đường đích thị cũng không có nước dùng", ông Ngà cho hay.   Ông Ngà cho biết thêm, một phần nữa là vì đường ống dẫn nước thiết phương kế cho danh thiếp hộ dân sử dụng được làm từ năm 1998 quá nhỏ nên khi có nước thì danh thiếp hộ gia đình ở bên ngoài dùng hết, các hộ sâu bên trong không có nước chảy vào. Hiện nay, HTX chưa có kế hoạch và đủ kinh phí tổn để thay tất đường ống nước này nên mới dẫn đến việc thiếu nước sạch chứ không phải mất hoàn trả toàn. Bên phía Tổng công ty nước sạch Vinaconex cũng vừa gọi điện cho chúng tôi về vấn đề này, có trạng thái ngày 18/8, chúng tao sẽ ra làm việc với Vinaconex để áp điệu quyết man di việc".

Công tơ nước sạch không hoạt động bởi vì không có nước.
  "Di cư" về quê vì không có nước đâm ra hoạt   Trưa ngày 17/8, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cho biết: "Đơn vị đã khắc phủ phục xong sự gắng vỡ đường ống nước và cấp nước trở lại cho người dân từ 3 đến 4 bữa nay rồi, còn việc không có nước sạch thì phải hỏi neo người vị cấp nước".   Khi đề cập đến việc neo người vị cấp nước nói là vì Công ty Vinaconex không cung cấp đủ nước cho người dân, ông Tốn khẳng định: "Bên tôi đã cung cấp nước đều đặn, không giảm áp trong đợt này thì việc thiếu nước là chẳng thể xảy ra".   Tuy nhiên, đến 17h chiều ngày 17/8, tại nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội vẫn rơi vào tình trạng mất nước sạch. Tại các khu vực như đường Vũ Ngọc Phan (phường Láng Hạ), phường Thành Công, Ngọc Khánh (Đống Đa), phường Hạ Đình (Thanh Xuân), phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm)… đầu hàng ngàn hộ dân vẫn đang tội sở vì chưng thiếu nước hoá hoạt.   Ngồi múc từng gáo nước để chuẩn bị cơm chiều, bà Nguyễn Thị Thanh (56 tuổi, ở mệnh nhà 45, đường Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, Hà Nội) cho biết, khu nhà bà cũng mất nước sạch vài ngày nay kể từ khi đường ống nước sông đà bị vỡ lần thứ 13 vào sáng ngày 13/8.   "Mất nước sạch khiến cuộc sống của chúng tao tội nghiệp lắm, cả nhà có 5 nhân dịp khẩu nhưng lấy xô chậu hứng mãi mới được vài xô dùng dè dặt cả ngày, cũng may là nhà tôi ở đầu khu phố cho nên còn vớt vát được vài chậu nước, còn nhiều hộ ở trong ngõ sâu thì không có lấy một giọt nước sạch nào thành thử phải sử dụng nước giếng khoan bẩn hoặc mua nước bình phẩm về dùng", bà Thanh cho hay.   Bà Lê Thị Ly (54 tuổi, ở tổ 5, phường Láng Hạ) cho biết, nhà bà mất nước sạch từ cách đây 1 tuần. "Không có nước sinh hoạt, gia đình tôi phải kéo vòi phóng đại đi xin nhờ nước giếng khoan của nhiều nhà trong xóm và tiền dám dùng dè dặt. Nắng như thế này cần đến nước nhiều mà tiền dám sử dụng để rửa mặt, rửa rau nấu cơm, còn tắm rửa phải đi sang nhà người thân cách nhà vài cây số", bà Ly tâm sự.   Theo bà Ly, bởi mất nước sạch trầm trọng thành ra một số gia đình đành đưa người già và trẻ nhỏ về quê đến khi có nước sạch trở lại thì đón lên. "Mất nước hoá hoạt, bên nhà đầu hàng xóm nhà tôi có hai ông bà già và mấy đứa nhỏ được đưa về quê để qua mấy ngày khổ sở này. Đến khi nào nước được khắc phục thì đón lên. Quả thực, không gì khổ thân văn bằng việc mất nước sạch, nhất là những ngày oi nóng như thế này", bà Ly chia sẻ.

Vợ chồng bà Mạch than vãn vì mất nước sạch.
  Chăm chú nhìn nước chảy nhỏ giọt vào xô, vợ chồng bà Nguyễn Thị Mạch chia sẻ: "Xin mãi xung quanh nhà quy hàng xóm cường điệu được trên dưới 10 phút nước dùng dè dặt cả ngày, các con qua nhà bạn tắm nhờ, mấy đứa cháu hai ngày mới được tắm 1 lần. Cháu tắm xong, bà dùng tắm lại. Hôm qua có xe nước đến nhưng khi chạy ra thì man di người hứng hết rồi".

Là hộ có bể nước to nhất, ông Toan đang cường điệu cho danh thiếp hộ quy hàng xóm sử dụng.
  Nhà ông Nguyễn Khắc Toan (60 tuổi) có bể chứa to nhất khu cho nên vẫn còn nước sử dụng. Mấy ngày nay, chiếc máy thổi phồng của ông Toan phải hoạt động liên tục, chia nước cho bà con trong khu.   Ông Toan cho biết: "Cứ tình trạng này, chắc ngày mai bể nhà tôi cũng cạn nước. Nước khan hiếm nhưng không cho không đành được. Hàng xóm cũng chỉ dám xin nước để rửa mặt, đánh răng, tắm cho trẻ mỏ thôi".
Chia sẻ Google Plus

Giới thiệu Chung Cư Nhà Đất

Chungcunhadat.com - Chuyên đăng tải thông tin bất động sản, dự án chung cư, Kênh đăng tin mua bán, sang nhượng cho thuê nhà đất hiệu quả. Hotline: 0936.584.219 .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét