TP.HCM: Dân đi ở trọ vì nhà bất ngờ sụt lún

Sáng 13/12, hàng chục người dân sống trong 5 căn nhà ở hẻm 995, đường Hồng Bàng (phường 12, quận 6, TPHCM) tá hỏa dọn tài sản đem ra sân khi căn nhà mình đang ở bỗng dưng bị nghiêng, sau đó sụt lún xuống mặt đường.Anh Lưu Minh Nhật, ngụ số nhà 995/62A cho biết, khoảng 8 giờ anh nghe một tiếng "rắc" mạnh sau đó thấy nhà bị nghiêng nên hốt hoảng chạy ra ngoài. "Chạy ra giữa sân, tôi thấy các căn nhà xung quanh như 995/62B, 995/60, 995/58A… cũng bị nghiêng và sụt lún xuống mặt đường, mọi người tá hỏa cùng nhau chạy ra khỏi nhà", anh Nhật nói.

Tại hiện trường, 5 ngôi nhà bị nghiêng ra hẻm phía công trình đang thi công có nhiều vết nứt lớn, giữa các căn nhà nằm sát nhau có đoạn hở gần 20 cm, tường nhà nhiều vết nứt rộng như chân chim, đặc biệt, căn nhà số 995/60 bị nặng nhất khi nền nhà sụt xuống, tạo ra khe hở, lủng bủng nước phía dưới.Tương tự, nhà của anh Nguyễn Văn Minh, số 559/64, bỗng nhiên rung, rồi toàn bộ nhà nghiêng về một bên. Anh Minh nói: "Tình trạng nứt nẻ tường nhà, rung rinh đồ đạc kéo dài mấy tháng nay, tuy nhiên hôm nay là nghiêm trọng nhất. Hoảng quá, cả nhà chạy ngay ra đường".

5 căn nhà ở hẻm 995, đường Hồng Bàng (phường 12, quận 6, TPHCM) bất ngờ sụt lún.Ông Phan Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND Phường 6 cho biết, ngay sau vụ việc, lãnh đạo phường cùng các ban ngành đoàn thể đến hiện trường giúp dân di dời tài sản và tìm nơi ở tạm thời, đồng thời giao đơn vị thi công chịu trách nhiệm hỗ trợ tiền nhà trọ cho người dân.

Ngày 13/12, trước tình trạng hàng loạt căn nhà ở sát kênh Tân Hóa – Lò Gốm, thuộc hẻm 995, đường Hồng Bàng, phường 12, quận 6, TP HCM bị lún, nghiêng nặng, nứt tường, UBND quận 6 huy động lực lượng xuống hỗ trợ người dân di rời khỏi 5 căn nhà có nguy cơ sập đổ.Theo ông Nam, nguyên nhân có thể là do các hộ gia đình nằm giáp công trình thi công, mức độ thi công đào sâu và nền đất yếu nên dẫn đến tình trạng trên. Hiện, phường đã phong tỏa hiện trường 5 ngôi nhà này và giao cho công an, tổ dân phố túc trực thường xuyên, tránh để người dân đi vào khu vực nguy hiểm.Hàng chục hộ dân còn lại trong con hẻm 995 đường Hồng Bàng (khu vực đang thi công kênh Tân Hóa- Lò Gốm) cũng đang sống trong sợ hãi.Trên vách tường, nền của những căn nhà này xuất hiện những vết rạn nứt rộng, có chỗ hơn 30 cm khiến cho cả tòa nhà nghiêng ra phía bờ kênh.Ông Lê Văn Nguyên (67 tuổi), trú số nhà 995/72/6 nói: "Đã mấy tháng nay, từ khi công trình bắt đầu thi công, nhà tôi bắt đầu có dấu hiệu nứt nẻ ở tường và nền. Mấy ngày gần đây, các vết nứt càng to ra, nhất là ở gần chân móng nhà, vết nứt hở hơn 5cm, nên khi nào cũng sống trong sợ hãi".

Nhiều căn liền kề khác cũng bị nứt nhưng người dân vẫn chưa được di dời, trong đó có gia đình ông Lê Văn Nguyên.

Ông Nguyên cho biết, từ tháng 3 năm nay, khi cải tạo kênh Lò Gốm – Tân Hóa, căn nhà ông và nhiều nhà xung quanh đã bị lún, nứt tường. Vách tường giữa các căn nhà bị tách rời.

Những vết nứt hơn gang tay người, mỗi khi trời mưa, nước tuôn vào trong ướt đồ đạc trong nhà.

"Mặc dù đã nhiều lần mang đơn cầu cứu chính quyền địa phương và phía đơn vị thi công, nhưng chúng tôi vẫn chưa được giải quyết tới nơi tới chốn", ông Nguyên nói.

Căn nhà 2 tầng với diện tích 30m2 của ông Nguyên có gần 20 người ở, trong đó có nhiều trẻ con. "Gia đình sống lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, không biết nhà sập lúc nào. Di dời thì không có tiền để thuê nhà", đưa tay chỉ vào vết nứt ở chân tường, ông Nguyên nói.Vào sâu trong hẻm nữa là nhà bà Võ Kim Anh, số nhà 995/72/10 (cách chỗ thi công hơn 10m), tường nhà nứt nẻ nhiều nơi. Bà Anh nói: "Gần nửa tháng nay, nhà tôi bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt trên tường. Đêm, cả nhà hầu như không ai ngủ được, nó rung như động đất, nhiều lúc đang ngủ trên lầu mà phải bật mình dậy rồi chạy xuống nhà ngồi cho đến sáng, thằng con trai tôi sợ quá nên chuyển cả gia đình sang nhà vợ nó ở luôn rồi".

Vết nứt thành rãnh, người dân phải chống đỡ tường, nhưng nguy hiểm vẫn đang rình rập nhiều người.

Căn nhà của bà Võ Kim Anh mới xây 2 năm cũng có những vết rạn nứt kéo dài từ tầng 2 xuống tầng trệt, nền nhà bong tróc. 12 người trong gia đình bà vẫn phải ở lại căn nhà này. "Biết là nguy hiểm nhưng giờ biết đi đâu", bà Anh nói.

Nguyên nhân khiến các căn nhà bị lún, nghiêng được xác định là do việc thi công của Dự án cải tạo môi trường kênh Tân Hóa - Lò Gốm. "Máy ép cọc, ép cừ công trình thi công suốt đêm. Mỗi lần đóng xuống, chúng tôi đều cảm nhận căn nhà mình bị rung chấn", bà Anh cho biết.

Sáng 14/12, UBND quận 6 đã cho người xuống kiểm tra thiệt hại và mức độ của hiện tượng sụt lún, nứt nhà dân. Lãnh đạo quận cho biết sẽ làm việc với Ban quản lý Dự án để tìm phương án khắc phục và tái định cư cho người dân đến nơi ở an toàn. Khu vực đang được phong tỏa, dân phòng chốt trực con hẻm ra vào để đảm bảo an toàn cho người dân.Trước đó, tình trạng sụt lún, nghiêng nhà cửa cũng đã xảy ra tại hẻm 103 đường Tân Hóa (thuộc các tổ 24- 27, thuộc phường 14, Quận 6) khiến nhiều hộ dân phải bỏ nhà đi ở trọ. Ông Hồ Thanh Trí, tổ trưởng tổ 24 cho biết, từ khi công trình kênh Tân Hóa- Lò Gốm thi công, khu vực này đã có 14 hộ gia đình bỏ nhà để đi thuê nhà trọ, có nhiều nhà xây chưa được 1 năm cũng phải dọn đi.
sơn tường nghệ thuật ( Sưu tầm )
Chia sẻ Google Plus

Giới thiệu Chung Cư Nhà Đất

Chungcunhadat.com - Chuyên đăng tải thông tin bất động sản, dự án chung cư, Kênh đăng tin mua bán, sang nhượng cho thuê nhà đất hiệu quả. Hotline: 0936.584.219 .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét