Xếp hàng mua chung cư: Hù nhau sốt ảo?

Hàng nhiều, tranh nhau mua? Mấy tuần gần đây, danh thiếp chủ đầu tư chào bán căn hộ và liên tục khoe việc bán hàng hết veo trong ngày đầu ra mắt. Tuần trước, một đề án ở TPHCM khoe trong 1 ngày thứ 7 bán hết 100% hàng trăm căn hộ của dự án mới chào hàng. Mới đây, nhiều chủ đầu tư miền Bắc cũng khéo khoe tiến độ bán hàng 80 - 100% thậm chí còn hé bại lộ việc khan hàng, có thể tăng giá.

Cách đó, không lâu tại một dự án căn hộ cao cấp khác ở quận Hoàng Mai cũng có hiện tượng tương tự, để mua được căn hộ không ít người mua nhà đã hiện diện từ sớm xếp hàng, lấy số, bốc thăm quyền mua căn hộ bởi số lượng đăng ký quá đông, có trên dưới 500 khách hàng, nhà đầu tư tham dự. Điều mày khiến không ít chủ đầu tư khác phải động lòng do cảnh tượng người dân tới nườm nượp và tranh nhau đăng ký. Cảnh tượng của thời kỳ sốt đất những năm 2009 chừng như đã tái xuất hiện trở lại.

Hiện tượng xếp hàng mua nhà tại một dự án Tương tự như vậy, tại dự án ở Quảng Ninh, lượng khách hàng phục quan tâm, đăng ký trùng căn hộ rất nhiều thành ra chủ đầu tư phải dùng phương thức gắp thăm quyền ưu tiên mua sản phẩm để đảm bảo lợi quyền cho khách hàng. Hay như dự án ở TPHCM, chủ đầu tư đồng cân mở bán 251 căn giai đoạn 1 nhưng có gần 900 khách đến tham gia, hiện tượng trên cũng xảy ra. Trong khi đó, trên thị trường đã chso thấy nguồn cung thị trường học đang liên tiếp tăng lên khi các chủ đề án liên tiếp mở bán. Chỉ ở Hà Nội đang có nhiều dự án phân khúc bình dân như: Gemek Tower, danh thiếp dự án tiếp thô tục mở bán như Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông), Nam Cường mở bán đợt cuối căn hộ The Sparks - Lê Văn Lương với giá mà từ 1 tỷ đồng/căn. 

Nhiều dự án khác cũng đã công bố bán hàng phục như căn hộ OCT1 Resco Cổ, căn hộ Dream Town.

Dạo nhau sốt nhà đất? Theo giới kinh doanh BĐS, việc chủ đầu tư bắt thăm mua căn hộ hay liên tục mở bán những căn hộ chung cuộc bản chất đồng cân là một chiêu thức bán hàng. Điều này dễ tạo cảm giác dự án sắp hết hàng, không mua ngay sẽ lỡ.

Đơn cử như dự án nhà tập thể tại Hoàng Mai, người mua lấy số, xếp hàng bắt thăm mua căn hộ bởi chưng chỉ có 20 người trước tiên được mua với mức chớ chi 998 triệu đồng/căn hoàn trả thiện cơ bản, mức giá này chưa bao gồm VAT và 2% phí tổn bảo trì. Tính ra, một căn hộ dự án này cũng phải trên 1 tỷ đồng/căn.

Tồn kho căn hộ còn rất lớnKhảo trung thành cho thấy, hiện tượng khách hàng đổ xô mua nhà tập thể tiền tập kết ở những căn hộ có diện tích nhỏ và giá mà hợp lý. Ngoại lệ này tiền diễn ra tại một mệnh dự án và loại căn hộ trong cùng một chung cư, nên chưa thể nói rằng cơn sốt đã quay trở lại, theo quan điểm của nhiều chuyên gia. Áp lực tồn kho lớn đã khiến các doanh nghiệp địa tù và tìm mọi rợ cách để đẩy hàng tồn. Theo báo cáo thống kê của Bộ Xây dựng tính chất đến hết ngày 20/8, tổng giá mà trị tồn kho bất động sản trên cả nước là 82.295 tỉ đồng. Đáng để ý là tồn kho thuộc phân khúc căn hộ cư xá hiện còn trên dưới 17.000 căn, tương đương với 26.000 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Vũ Cao, TGĐ Hoàng Gia Invest tử thi nhận, hiện tượng chênh tại một số mệnh đề án đang diễn ra nhưng cốt là danh thiếp căn hộ có giá trên dưới 2 tỷ đồng ở khu vực trọng tâm được nhiều người mua lựa chọn, trong khi đó phân khúc căn hộ giá mà rẻ dưới 1 tỷ đồng/căn cũng thu hút người mua do có thể vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Ông Vũ Cương Quyết - TGĐ Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, quý 4 bao giờ cũng là thời khắc thị trường học hoạt động rộn rịch nhất. Đây là thói quen của người tiêu dùng, đặc biệt là người mua nhà. Đây cũng là yếu tố tích cực của thị trường.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy, tỷ lệ hàng tồn kho giảm mạnh, lên tới 24% theo quý và 26% theo năm bởi chưng thanh khoan trên thị trường học được cải thiện đáng kể. Trong quý này, tỷ lệ hấp thụ tại Hà Nội đạt 38%, tăng hơn 15% theo quý. Savills nhìn nhận, chỉ số mệnh giá nhà theo quý được kỳ vọng sẽ vẫn ổn định trong danh thiếp quý tới. Đánh giá như về thị trường thời gian tới, ông Quyết nhận định thị trường học sẽ diễn biến theo chiều hướng tích cực. Trong quý 4 giao thiệp sẽ sôi động hơn. Còn trong dài hạn, thị trường BĐS phụ thuộc nhiều vào kinh tế vĩ mô, khi nền kinh tế tốt lên thì thị trường sẽ tốt lên.

AloBacsi.vnTheo Duy Anh - VietNamNet

Chia sẻ Google Plus

Giới thiệu Chung Cư Nhà Đất

Chungcunhadat.com - Chuyên đăng tải thông tin bất động sản, dự án chung cư, Kênh đăng tin mua bán, sang nhượng cho thuê nhà đất hiệu quả. Hotline: 0936.584.219 .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét